Hero Trio 3 ฮีโร่เพื่อสุขภาพ

มนุษย์ไม่ว่าจะยุคอดีตหรือปัจจุบัน ไม่ว่าเพศใด เชื้อชาติไหน อาศัยอยู่ในพื้นที่ใด ล้วนต้องการอาหารเพื่อการดำรงชีวิต ชนิดของอาหารอาจแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เป็นพื้นฐานเดียวกันคือสารอาหาร (Nutrients) ทุกชีวิตต้องการสารอาหารจำเป็นพื้นฐาน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ เพื่อความเข้าใจในเบื้องต้นมาชมวิดิโอกันก่อนค่ะ

สารอาหาร แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. แมคโครนิวเทรียนท์ (Macronutrients) คือ สารอาหารในกลุ่มที่ให้พลังงานต่อร่างกายเป็นหลัก ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

2. ไมโครนิวเทรียนท์ (Micronutrients) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงานและร่างกายต้องการในปริมาณที่น้อยแต่ก็ขาดไม่ได้ มีบทบาทที่สำคัญในกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างสุขภาพพื้นฐานให้แข็งแรง ได้แก่ วิตามินและเกลือแร่

3. ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ สร้างการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันและสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ชนิดต่างๆ ในร่างกาย พบได้ในพืชผลไม้ 5 สี

สารอาหารช่วยให้ชีวิตมนุษย์เติบโต พัฒนา สืบสายพันธุ์และดำรงอยู่ได้ กลไกสำคัญคือการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์หรือทดแทนเซลล์เก่า ร่างกายจึงจำเป็นต้องสร้างเซลล์ใหม่ในจำนวนเท่ากันทุกวันเพื่อทดแทนเซลล์เก่าที่สลายไป นี่คือกลไกหลักที่ช่วยดำรงอายุขัยของมนุษย์ ชะลอตัวลงเมื่อไร ความแก่ชราย่อมมาเยือน หยุดลงเมื่อไร อายุขัยย่อมสิ้นสุด

หากเปรียบร่างกายคือบ้าน โปรตีนเปรียบเสมือนก้อนอิฐที่ก่อตัวเป็นโครงสร้างของบ้าน ช่วยสร้างความแข็งแรงโดยมีวัสดุอื่นๆ เข้าร่วมในการสร้างบ้านด้วย เป็นต้นว่าวิตามินและเกลือแร่ เปรียบเสมือนปูนที่เชื่อมก้อนอิฐ แม้ร่างกายต้องการไม่มากนัก แต่ช่วยเชื่อมให้อิฐแต่ละก้อนยึดติดกันกระทั่งเกิดเป็นบ้านที่มีความมั่นคงแข็งแรง วิตามินและเกลือแร่จึงเปรียบเหมือนวัสดุที่ขาดไม่ได้ และไฟโตนิวเทรียนท์ เปรียบเสมือนสีทาบ้านและน้ำยาเคลือบ ที่ช่วยปกป้องคุ้มกันความแข็งแกร่งของอิฐและปูนจากมลพิษต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยรอบ การใช้สีทาบ้านที่มีส่วนผสมที่ดีรวมถึงน้ำยาเคลือบ จึงช่วยปกป้องบ้านให้มั่นคงยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ การพัฒนาบ้านให้กลายเป็นที่อยู่อาศัย สาธารณูปโภคต่างๆ มีความสำคัญยิ่ง ร่างกายจึงต้องการกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เปรียบเสมือนระบบไฟฟ้าและประปาภายในบ้าน เพื่อทำให้บ้านมีชีวิตดังที่หวังได้

 

 

 

วันเวลาที่ผ่านไปส่งผลให้บ้านเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา จึงจำเป็นต้องซ่อมแซมเป็นครั้งคราว ร่างกายก็ไม่ต่างกันมีการขับโปรตีนที่ไม่ต้องการหรือเสื่อมสภาพออกเป็นระยะ จึงจำเป็นต้องเสาะหาวัตถุดิบ ได้แก่ โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ไฟโตนิวเทรียนท์ และกรดไขมันโอเมก้า-3 เสริมให้แก่ร่างกายเป็นประจำทุกวัน บ้านจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมฉันใด ร่างกายและชีวิตจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมและทำนุบำรุงฉันนั้น