สารสกัดจากถั่วขาว มีส่วนช่วยควบคุมและลดน้ำหนักอย่างไร?

มารู้จักถั่วขาวกันเถอะ

ถั่วขาว เป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่ว มีต้นกำเนิดในแถบประเทศแมกซิโก กัวเตมาลา สามารถเติบโตได้ในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ซึ่งในประเทศไทยเพิ่งมีการนำมาทดลองปลูกได้ไม่นานนัก ถั่วขาวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ อีกทั้งมีใยอาหารสูง

 

 

ทำไมถั่วขาวจึงสามารถช่วยลดการสะสมไขมันได้

ในถั่วขาวจะมีสารสกัดที่เรียกว่า ฟาเซโอลามิน (Phaseolamin) ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ แอลฟา-อะไมเลส (Alpha – amylase) ซึ่งทำหน้าที่ในการย่อยสลายแป้งให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลใหญ่ (Oligosacckaride) และ น้ำตาลโมเลกุลคู่ (Disaccharide) เมื่อแป้งผ่านกระบวนการเหล่านี้แล้วก็จะนำเข้าไปสู่กระบวนการย่อยสลายจนกลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และถูกดูดซึมเข้าสู่ลำไส้ในท้ายที่สุด สารสกัดจากถั่วขาว หรือ ฟาเซโอลามิน จะเข้าไปทำการขัดขวาง

 

 

กระบวนการย่อยสลายดังกล่าว ทำให้การย่อยสลายแป้งใช้ระยะเวลานานขึ้นหรือถูกย่อยสลายได้น้อยลง ส่งผลให้แป้งเหล่านั้นโดยส่วนใหญ่ถูกขับออกจากทางร่างกายทางอุจาระมากขึ้น ไม่ถูกเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลมากจนเกินไป หากกล่าวอย่างง่ายคือ ถั่วขาวจะช่วยจัดการกับคาร์โบไฮเดรตที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายแทนที่จะถูกนำไปสะสมเป็นไขมันส่วนเกินก็ถูกขับออก นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจากมีปริมาณของใยอาหารในถั่วขาวที่สูงมากนั่นเอง

 

 

ในปัจจุบันได้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดถั่วขาวเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักในหลากหลายรูปแบบ เช่น นำไปผสมกับเครื่องดื่ม อาหาร และอาหารเสริมต่างๆ เพื่อใช้ในการควบคุมน้ำหนักกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก และถ้าหากคุณต้องการกินถั่วขาวเพื่อช่วยลดกระบวนการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลนั้น คุณจะต้องกินถั่วขาวในปริมาณ 445 –1,500 มิลลิกรัม ต่อวัน

ลดน้ำหนักต้องเริ่มต้นที่พฤติกรรม ด้วยการเลือกกินอาหารและปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม แบ่งเวลาออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ย่อมให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนในแบบฉบับที่เรียกว่า “ดูดีอย่างยั่งยืน”

 

ที่มา

How Does White Kidney Bean Extract Work?
Can white kidney bean extract really help me lose weight?