ถั่วเหลืองช่วยลดอ้วนได้จริงหรือ?

ฟังดูแล้วอาจไม่คุ้นกันว่าถั่วเหลืองจะมีสารอะไรที่จะมาช่วยในการลดไขมันหรือลดความอ้วนได้ ลองมาทำความรู้จักกับถั่วเหลืองกันดีกว่าว่าทำได้จริงหรือไม่

 

 

ถั่วเหลือง เป็นพืชตระกูลถั่วที่เรารู้จักกันดี ปัจจุบันได้รับความนิยมในการบริโภคกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากถั่วเหลืองมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าถั่วเหลืองมีคุณประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น สิ่งมหัศจรรย์แห่งเมล็ดพืชที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เป็นทั้งแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ ในถั่วเหลืองมีสารอาหารประเภทโปรตีนซึ่งมีถึง 50% เมื่อเทียบกับปริมาณสารอาหารอื่นทั้งหมดในถั่วเหลือง แถมยังปราศจากโคเลสเตอรอล และยังอุดมไปด้วยวิตามินและกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง นอกจากนั้น ในถั่วเหลืองยังมีสาร ไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติที่พบได้ในพืช แต่มีคุณสมบัติที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า เอสโตรเจน (Estrogen) ช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายทั้งในเรื่องของป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และยังมีส่วนช่วยบำรุงฟื้นฟูสภาพผิวอีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ ยังมีสารสกัดโทอูชิ (Touchi) ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ อัลฟา-กลูโคซิเดส (alpha-glucosidase) หรือกลูโคซิเดส (glucosidase) ซึ่งทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลโมเลกุลคู่ หรือไดแซคคาไรด์ (น้ำตาลซูโครส มอลโตส และแลคโตส) ให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ได้แก่ กลูโคสและฟรุคโตส ที่ถูกดูดซึมได้ ดังนั้น หากกลไกนี้ถูกยับยั้งก็จะส่งผลให้การย่อยและการดูดซึมของมอลโตสและซูโครสเกิดได้น้อยลง แคลอรีที่ได้รับก็น้อยลง ส่งผลดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับกลูโคสในกระแสเลือดไม่ให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็วหลังมื้ออาหาร

 

 

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลากหลายแบรนด์ที่ผลิตขึ้นจากสารสกัดจากถั่วเหลืองผสมกับสารสกัดจากถั่วขาวเพื่อสรรพคุณในการลดไขมันหรือลดความอ้วน การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองด้านคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญเพราะปริมาณสารที่ควรได้รับและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ

 

ที่มา

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11481402
http://blog.ebiochem.com/2014/04/29/health-benefits-of-touchi-extract-supplement/
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=79