เปลี่ยนให้สุด แล้วหยุดกินยาลดความอ้วน

พยายามลดแบบคนอื่นแล้วยังไงก็ไม่สำเร็จ...ร่างกายเราคงไม่เหมือนคนอื่น ลดแบบปกติไม่ได้คงต้องพึ่งยาชุดลดความอ้วน

แบบนี้ไม่เพียงแต่เสี่ยงกับ ”โยโย่ เอฟเฟกต์” แต่อาจหมายถึงความเสี่ยงต่อชีวิต

         ยาชุดลดความอ้วน คือ หนึ่งในวิธีลัดที่ใครหลายคนหันหน้าเข้าหาเพื่อน้ำหนักจะได้ลดลงอย่างรวดเร็ว แต่หากทราบว่ายาชุดลดความอ้วนส่งผลต่อระบบสมองและร่างกาย พร้อมผลลัพธ์ที่น้ำหนักจะเหวี่ยงกลับมาอย่างรวดเร็ว ซ้ำร้ายอาจจะต้องแลกกับชีวิต...หลายท่านคงอยากวางมันให้ห่างจากตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

คุ้มสุดในหนึ่งเม็ด ผู้ผลิตใจดีผสมตัวยาช่วยลดความอ้วนฟรีอีกเพียบ!

         จากการสำรวจของกองควบคุมวัตถุเสพติด* พบว่า ยาชุดลดความอ้วนมักจะประกอบไปด้วยยาหลายชนิดเพื่อช่วยเสริมผลในการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นยาลดความอยากอาหาร ซึ่งจะออกฤทธิ์กับศูนย์ควบคุมความอิ่มในสมอง ทำให้ไม่รู้สึกหิว ซึ่งผลข้างเคียงจะทำให้นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ปวดศีรษะ การใช้ยานานๆ จะเกิดการติดยา และหากหยุดในทันทีจะทำให้เกิดอาการประสาทหลอนได้ เพราะยากลุ่มนี้จัดกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ ซึ่งยาชนิดนี้มีผลเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทำให้น้ำหนักลดลงเร็ว โดยส่วนที่ลดกลับเป็นโปรตีนในกล้ามเนื้อ ซึ่งจะมีผลต่อกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด ทำให้เกิดใจสั่น  ยาขับปัสสาวะ ที่ทำให้เรารู้สึกน้ำหนักลงเร็วเพราะปริมาณน้ำในร่างกายที่ลดลง แต่ขณะเดียวกันร่างกายก็เสียสมดุลของเกลือแร่ ทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีผลต่อหัวใจและสมองในที่สุด ยาระบาย เพื่อกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้มีการขับถ่ายไล่อาหารออกจากทางเดิน เช่นเดียวกับยาขับปัสสาวะที่ทำให้เรารู้สึกน้ำหนักลดลงเร็ว แต่ก็ทำให้เสียสมดุลของน้ำและเกลือแร่อีกด้วย

         นอกจากนี้ยังมียาที่ใช้เพื่อลดผลข้างเคียงจากยาในชุด เช่น ยาลดการเต้นของหัวใจ ซึ่งปกติจะใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่การนำมาผสมในชุดยาลดความอ้วนก็เพื่อช่วยลดผลข้างเคียงจากยาลดความอยากของอาหาร และไทรอยด์ฮอร์โมนที่ทำให้ใจสั่น ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะทำให้ความดันต่ำ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ยานอนหลับ หรือ ยาที่มีฤทธิ์ให้ง่วงนอน เพื่อใช้ลดผลข้างเคียงจากยาลดความอยากอาหารที่กระตุ้นประสาททำให้นอนไม่หลับ ยาลดการหลั่งของกรดในกระเพาะ เพื่อช่วยลดผลข้างเคียงจากยาลดความอยากอาหารซึ่งทำให้ร่างกายรับอาหารได้น้อยลง แต่กรดในกระเพาะยังมีการหลั่งอยู่ จึงให้ไว้เพื่อป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ

 

ยาครอบจักรวาล ลดน้ำหนักสุดโต่งก็เด้งกลับสุดแรง

         จะเห็นว่ายาลดความอ้วนเป็นการนำยาที่ใช้ในการรักษาโรค ไม่ว่าจะเป็นผลจากการกดการทำงานของระบบประสาท เพิ่มการใช้พลังงานของร่างกาย เร่งการกำจัดของเหลวออกจากร่างกาย โดยหวังผลจากผลข้างเคียงของยานั้นให้มามีผลในการลดน้ำหนัก สุดท้ายเมื่อหยุดยาร่างกายที่เคยถูกยาทำให้เสียสมดุลเรื่องพลังงานที่กินเข้าและใช้ไป เมื่อกลับมากินอาหารเช่นเดิม อาจมีความต้องการกินอาหารมากขึ้น เกิดการสะสมพลังงานในรูปของไขมันมากขึ้นกว่าเดิม กลาย เป็นภาวะโยโย่ เอฟเฟกต์ (Yoyo Effect) เท่านั้นยังไม่พอ ยังเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของยา ไม่ว่าจะเป็น ภาวะหงุดหงิดง่าย ประสาทหลอน และอาจจะร้ายแรงไปถึงหัวใจล้มเหลวได้

         ถึงเวลาเปลี่ยนตัวเองให้สุดแล้วหยุดใช้ยาลดความโดยเริ่มจากการเข้าใจสมดุลร่างกายทั้งเรื่องกินเข้าและเผาผลาญออก หรือจะใช้ตัวช่วยอย่างบอดี้คีย์บายนิวทริไลท์ โปรแกรมการควบคุมน้ำหนักที่จะออกแบบการกินเข้าและเอาออกเพื่อคุณโดยเฉพาะจากการใช้ อินบอดี้วอทช์ และแอพพลิเคชั่นบอดี้คีย์ โปรแกรมยังมาพร้อมผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารที่ควบคุมแคลอรีได้ง่าย และให้สารอาหารครบถ้วน สนุกกับการแข่งขันลดน้ำหนักกับคนไทยและต่างประเทศ....พิสูจน์แล้วจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์จริง น้ำหนักลดลงอย่างยั่งยืน และไม่โยโย่ คลิก 

 

*อ้างอิงข้อมูล : บทความ”อันตรายจากยาชุดลดความอ้วน” นศภ. ศิรดา เด่นชูวงศ์, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล