ดูผอมแต่มีพุง...ทำอย่างไรดี?

คนที่ผอมแต่มีพุง หรือ เรามักจะเรียกว่าพุงโลนั้น ในทางวิชาการสุขภาพเรียกว่า Skinny Fat คือคนที่มีน้ำหนักค่อนข้างน้อย หรืออยู่ในช่วงปกติ แต่เมื่อพิจารณาถึงรูปร่างแล้วจะพบว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะ มีปริมาณกล้ามเนื้อน้อย ไม่เห็นมัดกล้ามเนื้อ มีไขมันสะสม ถึงแม้จะไม่อ้วน แต่มักจะลงพุง และการที่มีไขมันสะสมมากก็ทำให้ไม่เห็นรายละเอียดมัดกล้ามเนื้อต่างๆ

ไขมันที่สะสมในช่องท้องซึ่งมีชื่อเรียกว่า Visceral fat นั้น เป็นเซลล์ไขมันที่ไม่ดีกับสุขภาพ เป็นเซลล์ไขมันที่ผลิตสารซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบในระดับโมเลกุล ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ สาเหตุที่ผอมแต่ลงพุงนั้นเกิดจากสองสาเหตุหลัก หนึ่งคือ รับประทานอาหารผิดประเภท สองคือ การไม่ออกกำลังกาย และ สาม คือความเครียดที่จะไปกระตุ้นให้ร่างกายของเราเกิดการสะสมไขมันตามมา

 

 

สาเหตุที่ทำให้มีรูปร่างแบบ Skinny fat หรือคนผอมแต่มีไขมันเยอะ

อาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน ส่งผลต่อการสะสมของไขมันในแต่ละส่วนที่ต่างกันไป มีอาหารสามประเภทหลักที่ส่งเสริมการสะสมของไขมัน ให้ไปกองกันอยู่ที่บริเวณพุง

 ประเภทแรก คือน้ำเชื่อมที่มีชื่อเรียกว่า  น้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุ้คโต้สสูง หรือ High-Fructose Corn Syrup (HFCS) จะทำให้มีไขมันสะสมบริเวณพุงมากกว่าน้ำตาลปกติในปริมาณแคลอรีที่เท่ากัน HFCS คือสารให้ความหวานที่สังเคราะห์จากแป้งข้าวโพด มีการใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะราคาถูกและเก็บรักษาได้นาน HFCS พบมากในน้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเขียวรสหวาน เครื่องดื่มชูกำลังรสหวาน คุ้กกี้ บิสกิต มัฟฟิ่น ซีเรียล ขนมขบเคี้ยว น้ำสลัด เครื่องปรุงรสหวานต่างๆ

อาหารเพิ่มพุงประเภทที่สองคือ ไขมันตัวร้ายที่เรียกว่า ไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันสังเคราะห์ที่ใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหาร มีงานวิจัยพบว่าการรับประทานไขมันทรานส์เป็นประจำ ส่งผลให้ไขมันสะสมบริเวณพุงมากขึ้น แม้ว่าปริมาณแคลอรีโดยรวมจะไม่ได้สูงก็ตาม ไขมันทรานส์พบใน มาร์การีน ชอร์ตเทนนิ่ง เค้ก คุ้กกี้ แครกเกอร์ ขนมปังบางประเภท อาหารทอด ฟาสต์ฟู้ด มันฝรั่งทอดกรอบ อาหารแช่แข็ง และอาหารที่ผ่านการแปรรูปต่างๆ

 

 

ส่วนอาหารประเภทที่สามซึ่งส่งเสริมการสะสมของไขมันบริเวณพุงคือ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พบว่าแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็นเบียร์ วิสกี้ วอดก้า ค็อกเทล หรือไวน์ก็ตาม จะส่งผลให้ไขมันไปสะสมบริเวณช่องท้องได้มากเป็นพิเศษ ยิ่งดื่มมาก ก็จะยิ่งมีผลมาก

 

 

ลดพุงอย่างไรดี..?

เมื่อมีอาหารที่ทำให้เกิดไขมันสะสมที่พุง ในทางกลับกันก็ต้องมีอาหารที่ช่วยลดพุงได้เช่นกัน ซึ่งอาหารที่ช่วยลดพุงได้ดีคือ สารอาหารในกลุ่มไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งพบมากใน ข้าวโอ๊ต ถั่วต่างๆ แตงกวา แครอท ต้นหอม สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ แอปเปิ้ล ส้ม  เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีกากใยสูง ไม่เกิดการสะสม และเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปทางอุตสาหกรรม อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง แล้วหันมารับประทานอาหารสดๆ ปรุงใหม่ หรือปรุงเอง เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช เมื่ออาหารในจานของเราคลีน การที่ไขมันจะมาสะสมที่บริเวรพุงก็เป็นเรื่องยากขึ้น

 

 

 นอกจากการปรับอาหารแล้ว อีกสิ่งหนึ่งซึ่งสำคัญมากคือการออกกำลังกาย สาวผอมบางคนไม่อยากออกกำลังกายเพราะกลัวจะผอมมากขึ้นไปอีก หรือบางคนก็คิดว่าผอมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องออก ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดทั้งสองข้อ จริงๆ แล้วสาวผอมที่ได้ออกกำลัง จะช่วยให้มีกล้ามเนื้อขึ้นมาบ้าง หุ่นจะดูกระชับใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้น และที่สำคัญคือ การออกกำลังจะช่วยลดการสะสมของไขมันบริเวณพุง ช่วยให้การกระจายของไขมันดีขึ้นด้วย ปัญหาเรื่องไขมันสะสมในที่ๆไม่ควรสะสม ก็จะหมดไป

 

 

ที่มา

http://planforfit.com
www.thaihealth.or.th
http://www.shape.com/lifestyle/mind-and-body/are-you-skinny-fat