เคล็ดลับห่างไกลโยโย่ ทำแบบนี้ดีแน่นอน

  โยโย่เอฟเฟ็คต์เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับผู้ที่กำลังพยายามลดน้ำหนัก คนที่ศึกษามาอย่างดีและเข้าใจถึงหลักการก็จะหลีกเลี่ยงได้อย่างไม่ยาก แต่ถึงอย่างไรก็ตามแม้หลักการดังกล่าวจะใช้อย่างถูกต้องแต่ก็อาจก่อให้เกิดความน่าเบื่อ ซ้ำซาก จำเจ ในกิจกรรมเหล่านั้นได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโยโย่โดยที่ไม่ต้องปฏิบัติตามโปรแกรมออกกำลังกายทั้งหมดก็ได้ ลองไปดูกันครับ

 

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

  เราไม่ได้บอกให้คุณงดอาหาร แต่ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินในชีวิตประจำวันด้วยวิธีการกินแคลอรีให้เหมาะสม เพียงพอต่อการใช้สำหรับกิจกรรมที่ต้องทำทั้งวัน ทั้งนี้นอกจากแคลอรีแล้ว ควรให้มีสัดส่วนอาหารที่เหมาะสม ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ตามรูปด้านบน การกินสัดส่วนอาหารไม่สมดุล จะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโยโย่ได้ง่าย

 

2. กิจกรรมต้องสนุก

  กิจกรรมการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบที่ชัดเจนเสมอไป หากวันไหนเบื่อเราก็สามารถเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายได้ เพราะนั่นจะทำให้เราเกิดความรู้สึกสนุกกับการออกกำลังกายและไม่เบื่อ เช่น เปลี่ยนจากการวิ่งในลู่วิ่งมาเป็นการปั่นจักรยานในสวนสาธารณะ หรือเปลี่ยนจากปั่นจักรยานเป็นไปตีแบดมินตันกับเพื่อนแทน แม้ตัวกิจกรรมจะไม่ได้คล้ายแบบเดิมหรือไม่เอื้อต่อการลดน้ำหนักอย่างเต็มที่ แต่จะส่งผลให้เกิดความสนุกสนานและอยากออกกำลังกายในทุกๆ วันมากกว่า ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาวมากกว่านั่นเอง

 

3. อย่าอดกินของอร่อยจนเครียด

  การงดอาหารที่มีแคลอรี่สูงจะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและไม่กลับไปโยโย่ได้อีก แต่การงดและปิดกั้นตัวเองทั้งๆที่อยากกินหรืออยากร่วมวงสังสรรค์กับเพื่อนๆดูจะไม่ใช่ทางที่ดีนัก เพราะนั่นจะทำให้เกิดความเครียดและหิวมากกว่าปกติ ดังนั้นถ้าอยากกินก็ให้กิน (นานๆ ที อย่าบ่อยมาก) แล้วใช้วิธีเพิ่มปริมาณการออกกำลังกายเล็กน้อยในวันถัดไปแทน

 

4. เพิ่มกิจกรรมในแต่ละวัน

  สิ่งอำนวยความสะดวกในปัจจุบันมีมากมาย ซึ่งส่งผลให้เรามีกิจกรรมทางกายน้อยลง ดังนั้นในพึงระลึกเสมอว่ากิจกรรมต่างๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตนเองโดยไม่พึ่งเครื่องมืออำนวยความสะดวก ล้วนแต่จะช่วยให้เราเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นเท่านั้น เช่น การเดินทางบันไดแทนการใช้ลิฟต์ กวาดพื้นด้วยไม้กวาดแทนการใช้เครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น

 

  จะเห็นได้ว่าเคล็ดลับที่ยกมา สามารถเริ่มต้นที่ตัวเราเองได้เลยทันทีและไม่ยากเย็นจนเกินไปนัก แม้ในบางครั้งอาจทำได้ยากหรือมีข้อจำกัดอื่นๆก็สามารถพลิกแพลงได้ตามความเหมาะสม ดังนั้นเลือกใช้วิธีที่เหมาะกับตัวเองจะดีที่สุดนั่นเอง